Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

Thịt Bò Nhúng Giấm



Nguyên liệu:


Nguyên liệu cần thiết cho món thịt bò nhúng giấm cần có:


- ½ kg thịt thăn bò
- 200g tim bò
- 300g lá sách bò
- 200g gan heo
- Nước dừa tươi, giấm đường,
- 1 lò than (hay điện) cỡ nhỏ
Các thức ăn kèm với thịt bò nhúng giấm
- Bánh tráng mỏng
- Dưa sả: củ sả, đường, giấm, ớt, tỏi khô
- Mắm nêm: mắm nêm, chanh tươi, đường, thơm (trái)
- Rau ăn ghém: xà lách, rau thơm các loại, lá hẹ, giá đỗ, dưa leo, khế chua, chuối chát.



Cách làm:


Các bước thực hiện món: thịt bò nhúng giấm


A – Các thứ ăn kèm


- Bánh tráng: gói vô khăn ẩm cho mềm bánh.
- Củ sả: lột bỏ bẹ già, cắt bỏ gốc, xát mỏng ngâm vô giấm, đường và tỏi ớt giã nhỏ. Làm trước lúc ăn vài giờ cho thấm.
- Thơm: gọt vỏ, cắt bỏ mắt và lõi, xắt miếng nhỏ, trộn vô mắm nêm cho thêm đường và nước chanh vắt. Làm một ngày trước cho ngấm. Nếu không làm kịp thì xắt thơm thành lát mỏng, bày chung với rau ăn kèm.
- Xà lách, rau thơm, lá hẹ, giá đỗ: nhặt rửa sạch vẩy ráo sắp chung một đĩa.
- Khế: gọt bỏ rìa, chuối (tước vỏ), dưa leo xắt lát sắp chung một đĩa.


B – Làm thịt bò nhúng giấm


Lựa thịt thăn lưng hay thăn mông, lột bạc nhạc, gân, thái mỏng, to bản, ngang sớ; tim gan cũng thái như thịt bò. Lá sách cạo rửa sạch, đem luộc cho trắng và giòn, xong cũng thái mỏng.


Tất cả: thịt, tim, gan, lá sách sắp vô đĩa trẹt mỗi thứ một góc.


- Lấy nước dừa tươi đổ vô soong, chế thêm giấm đường để lên lò đun sôi để lúc ăn nhúng thịt.
- Đặt lò đun sôi soong nước dừa ở giữa bàn. Xung quanh lò bầy các đĩa thịt, rau sống, dưa sả, bánh tráng. Còn mắm nêm lấy riêng vô chén nhỏ mỗi người ăn một chén.
Lúc ăn, gắp thịt, gan, lá sách mỗi thứ một miếng, nhúng vô soong giấm sôi, cho vừa chín tới lấy ra cuốn vô bánh tráng cùng với các thứ rau sống và dưa sả, chấm với mắm nêm. Ăn nóng.


Chúc các bạn thực hiện tốt món: thịt bò nhúng giấm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét